Bố mẹ ly hôn, bà nuôi cháu được không?

Hỏi: Vợ chồng tôi có mâu thuẫn, đang chuẩn bị ly hôn. Chúng tôi có 01 con chung (mới 02 tuổi), tôi muốn dành quyền nuôi con, vợ tôi cũng vậy. Nhưng tôi và vợ tôi đều đang đi du học không có điều kiện nuôi con. Mẹ tôi - là bà nội của cháu lại có đủ điều kiện về kinh tế có thể nuôi cháu. Vậy nếu sau khi chúng tôi ly hôn mẹ tôi có thể được Tòa án giao nuôi cháu không?
Trả lời
Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành quy định chỉ cha, mẹ mới có quyền yêu cầu được nuôi con sau khi ly hôn. Trong điều kiện bình thường thì ông bà nội, ngoại không có quyền đưa ra yêu cầu này.
Đường lối chung là: Khi ly hôn Tòa án sẽ ưu tiên vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét toàn diện để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt sao cho tốt nhất cho con trẻ.
- Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi: Theo khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định: con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
- Trong trường hợp vì lý do nào đó mà cả hai vợ chồng đều không đủ điều kiện nuôi con (như trình bày của bạn) thì theo quy định tại khoản 4 Điều 84 Luật HNGĐ 2014 Tòa án sẽ xem xét và quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của BLDS.
- Theo quy định tại Điều 52 BLDS về người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên thì: anh, chị ruột thuộc hàng thứ nhất.  Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ thuộc hàng thứ hai. Vì vợ chồng bạn chỉ có 01 người con nên ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại đều là người giám hộ có quyền ngang nhau khi tòa án xem xét giao quyền nuôi con của vợ chồng bạn cho người giám hộ ( Bà nội cháu ngang quyền với ông, bà ngoại).
Tòa án sẽ xem xét người giám hộ có bảo đảm các điều kiện theo quy định tại Điều 60 BLDS, bao gồm: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác; Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ.
Vì vậy căn cứ vào các quy định trên, khi giải quyết ly hôn Tòa án sẽ xem xét điều kiện nuôi con của vợ chồng bạn và những người giám hộ để quyết định giao đứa trẻ cho người có điều kiện nuôi dưỡng cháu bé tốt nhất ( nói như vậy nguyện vọng của bà nội cháu muốn được nuôi cháu cũng là một điều kiện quan trọng rồi). Tuy nhiên về nguyên tắc nếu hoàn cảnh người bố và người mẹ không quá khó khăn thì Tòa án sẽ ưu tiên giao quyền nuôi con cho người bố hoặc người mẹ để đảm bảo sự phát triển toàn diện của đứa trẻ. Bạn cũng nên vì tương lai của con để ủng hộ phương án tốt nhất cho con mình, không nên tranh dành khi điều đó không có lợi cho sự phát triển của con trẻ!
 
Đang tải bình luận,....

Đọc thêm