ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG KHI NÀO?

Hỏi:Năm 2015 tôi có xây nhà và đến nay thì đã hoàn thành. Nhà tôi ở khu vực nông thôn nên khi xây dựng cũng không xin giấy phép xây dựng gì. Hôm qua có người dưới xã tới nhà tôi và đòi phạt tiền vì xây nhà không có giấy phép xây dựng và làm sai thiết kế quy hoạch phát triển của xã nhưng tôi tìm hiểu được thì xã tôi chẳng có dự định quy hoạch nào cả. Cho tôi hỏi liệu việc xã phạt gia đình tôi như thế có đúng không? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
      Câu hỏi của bạn liên quan đến quy định của Luật xây dựng về giấy phép xây dựng.
     Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng định nghĩa: “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình”.
     Theo quy định này, trước khi xây nhà cửa hay công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng dơ cơ quan có thẩm quyền cấp, sau đó mới được tiến hành khởi công xây dựng. Song đối với một số trường hợp khi xây dựng không cần xin phép. Theo quy định tại điểm k khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 cụ thể: “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa”  được miễn giấy phép xây dựng.
     Theo các quy định trên thì nếu đúng như thư bạn nêu thì nhà bạn không phải xin phép xây dựng nên không thể bị xử phạt vì nhà bạn xây ở khu vực nông thôn và khu vực bạn sinh sống chưa có quy hoạch phát triển đô thị cũng như chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Việc UBND xã đòi phạt gia đình bạn là không có căn cứ pháp luật.
     Nếu vẫn bị xử phạt gia đình bạn thì bạn có thể khiếu nại tới Thanh tra Sở xây dựng về quyết định xử phạt hành chính sai pháp luật.
     Tuy nhiên rất hiếm có trường hợp không vi phạm mà xã xử phạt…để thận trọng khách quan trước hết bạn nên yêu cầu UBND xã chứng minh bạn xây dựng nhà vi phạm quy hoạch nào? Quy định nào? Khi biết rõ đúng lànơi bạn xây dựng nhà không thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng thì bạn hãy khiếu nại hoặc khởi kiện việc xử phạt hành chính của xã…ngược lại bạn nên chấp hành, tuân thủ pháp luật.
 
Đang tải bình luận,....

Đọc thêm