Làm thế nào khi bị giả mạo chữ ký để vay tiền?

Hỏi:Vừa qua tôi có nhận được thông báo của tòa án về việc có người kiện đòi tiền vợ chồng tôi, kèm theo thông báo có 1 giấy nhận nợ có chữ ký giả chữ ký của tôi. Thực tế tôi không vay nợ người này, tôi và chồng đã ly thân, làm ăn kinh tế riêng 6 năm nay. Xin luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này tôi có phải trả tiền không và tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho mình?
Trả lời
          Câu hỏi của bạn liên quan đến tranh chấp hợp đồng vay tiền. Theo thư bạn nêu thì bạn không vay tiền, chữ ký tên bạn trên giấy nhận nợ là giả nhưng người cho vay lại khởi kiện đòi tiền bạn và bạn muốn luật sư tư vấn trong trường hợp này bạn có phải trả tiền không và cách để bạn tự bảo vệ quyền lợi.
          Theo quy định tại Điều 463 BLDS “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.
          Khoản 3 Điều 45 Luật Hôn nhân gia đình quy định “Vợ,chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình”.
          Theo các quy định trên và theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã ly thân, làm ăn kinh tế riêng 06 năm nay, việc chồng bạn vay nợ bạn không biết, chữ ký trên giấy nhận nợ ghi tên bạn là giả thì bạn không phải là “bên vay” theo quy định của BLDS nên bạn không phải trả lại tiền vay. Mặt khác, việc chồng bạn vay tiền bạn không biết, tiền cũng không được sử dụng để phục vụ nhu cầu của gia đình nênbạn không phải trả tiền cho người vay.
          Hiện nay, căn cứ vào giấy vay có chữ ký giả chữ ký của bạn, Tòa án đã xác định bạn là bị đơn của vụ án, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn phải tham gia tố tụng, trình bày rõ sự thật việc vay nợ và việc vợ chồng bạn đã ly thân 06 năm, không làm ăn kinh tế chung nữa… đồng thời bạn cần khẳng định chữ ký trong giấy vay tiền không phải của bạn. Trường hợp cần thiết bạn phải đề nghị Tòa án trưng cầu giám định chữ ký trong giấy nhận nợ theo quy định tại khoản 1 Điều 102 BLTTDS “Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định hoặc tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị Tòa án trưng cầu giám định nhưng Tòa án từ chối yêu cầu của đương sự”. Tòa án sẽ tiến hành xác minh thông tin bạn cung cấp là đúng hay sai.
          Sau khi có Kết luận giám định xác định chữ ký trong giấy nhận nợ và chữ ký của bạn không phải do cùng 1 người ký ra vàcăn cứ vào nội dung xác minh Tòa án sẽ giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bạn.
Đang tải bình luận,....

Đọc thêm