Mua bán doanh nghiệp khi còn đang nợ thuế

Hỏi:
Năm 2014 tôi hợp đồng mua bán 1 công ty tư nhân, nhưng không biết công ty này còn nợ thuế từ năm 2012. Hiện giờ cơ quan thuế đang bắt tôi là chủ doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế đã nợ trong vòng 10 ngày nếu không sẽ khởi kiện tôi.
            Mong Luật sư tư vấn giúp: tôi hay người bán công ty cho tôi phải nộp nợ thuế; Người bán công ty cho tôi đã không nói cò nợ thuế có phải phạm tội lừa đảo không.
 
Trả Lời:
Nộp đủ thuế là nghĩa vụ của doanh nghiệp, do đó cơ quan thuế có quyền yêu cầu DN chịu trách nhiệm nộp thuế. Tuy nhiên, thư bạn nêu doanh nghiệp bạn mua là DN tư nhân.
Theo quy định điều 145 Luật DN 2005, về việc bán doanh nghiệp tư nhân quy định như sau:
“1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Chậm nhất mười lăm ngày trước ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người mua, chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải nêu rõ tên, trụ sở của doanh nghiệp; tên, địa chỉ của người mua; tổng số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, số nợ và thời hạn thanh toán cho từng chủ nợ; hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký mà chưa thực hiện xong và cách thức giải quyết các hợp đồng đó.
2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thoả thuận khác.
3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.
4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh lại theo quy định của Luật này.”
 
Căn cứ quy định này thì trường hợp của bạn ... không có thỏa thuận về việc chuyển giao nghĩa vụ nộp thuế ...chủ cũ CTy vẫn phải có nghĩa vụ ... vào thời điểm nợ thuế
            Bạn sẽ không phải trả số nợ thuế đó, song có trách nhiệm phơi hợp với cơ quan thuế yêu cầu chuur cũ DN nộp số thuế nợ cũ.
(Lưu ý: chỉ áp dụng đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân).
Do vậy bạn cần gửi công văn đến cơ quan thuế để giải trình (nêu rõ căn cứ pháp lý, đối tượng nợ thuế) kèm theo bản sao hợp đồng mua bán DN (có chứng thực). Cũng như gửi các văn bản của cơ quan thuế yêu cầu nộp thuế đến chủ cũ của DN biết...
 
+ Vấn đề có lừa đảo không:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 139 “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” : “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu  đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng  nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm”.
Theo quy định trên thì người bán công ty cho bạn không có hành vi lừa đảo. Họ không có hành vi gian dối nào nhằm chiếm đoạt tài sản ....
 
                 Chúc bạn thành công!
 
Đang tải bình luận,....

Đọc thêm