Vợ không muốn chuyển khẩu về nhà chồng, phải làm sao?

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CHUYỂN, ĐĂNG KÝ NHÂN KHẨU THƯỜNG TRÚ
Hỏi: Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 8 năm. Tuy nhiên vợ tôi vẫn chưa nhập khẩu về nhà chồng và bày tỏ là không muốn cắt khẩu ở nhà bố mẹ đẻ, vì muốn để khẩu ở thành phố. Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp này của vợ tôi có vi phạm quy định nào của pháp luật hay không?
Trả lời:
        Trước hết phải nói ngay là không chuyển hộ khẩu về nơi thường xuyên sinh sống là nhà chồng là sai.
        Khoản 1 điều 5 nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú quy định: “Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.” Điều luật bắt buộc mỗi công dân phải đăng ký thường trú tại nơi thường xuyên sinh sống.
Khoản 1 Điều 23 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định như sau:
Người đã đăng ký thường trúthay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú." 
Theo bạn trình bày, vợ bạn đã về nhà chồng ở 08 năm, nay vẫn chưa muốn cắt chuyển khẩu về nơi ở chung với nhà chồng là vi phạm luật.
Hỏi 2: Vậy thưa Luật sư, việc không chuyển khẩu về nơi cư trú như vậy có bị pháp luật xử lý không  ?
Trả lời 2:
Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP vợ bạn có thể bị: “Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng … không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, …"
Nhưng quan trọng hơn là sẽ không có lợi cho chính quyền lợi của người không chuyển khẩu về nới cư trú, nhiều trường hợp họ sẽ mất quyền vì không có khẩu.
Có thể nói, chuyển khẩu về nhà chồng sẽ giúp thuận tiện hơn rất nhiều trong các quan hệ PL, sinh hoạt, đời sống hàng ngày tại nơi cư trú, tránh những phiền phức pháp lý và cũng là 1 yếu tố them gắn bó tin yêu trong gia đình với một nàng dâu.
Không có lý do gì là chính đáng khi không nhập khẩu về chung với Chồng con !
 
 
Đang tải bình luận,....

Đọc thêm